Xu hướng suy giảm nguồn nước ngầm khi làm du lịch ở Phú Quốc

9 months ago

Nếu tình trạng khai thác nước ngầm không khoa học, tính trạng nhiễm mặn các tầng nước ngầm đảo Phú Quốc vào mùa khô là điều rất dễ xảy ra.

Để đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất và các mục đích dân sinh khác đảo Phú Quốc đã khai thác tất cả các nguồn nước từ nước sông, nước mưa và nước ngầm. Tuy nhiên, trong tương lai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nguồn nước lấy từ nước mưa, nước sông sẽ hạn chế. Vì thế, gây áp lực cho nguồn nước ngầm của tỉnh, trữ lượng nguồn nước ngầm sẽ suy giảm nhanh chóng, theo dự báo đây là điều kiện để quá trình nhiễm mặn các tầng nước ngầm bên dưới xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn nước ngầm đảm bảo chất lượng cho các mục đích khác nhau trên địa bàn đảo Phú Quốc.

Xu hướng ô nhiễm không khí

Các đô thị tập trung, khu dân cư, các tuyến giao thông với lưu lượng xe lớn là những nơi sẽ xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí gia tăng tại các tuyến đường trên đảo và các tuyến nội thị tại các đô thị, khu dân cư: Dương Đông , cảng An Thới, khoa học.

Các khu, cụm công nghiệp sẽ thải ra hàm lượng các khí độc SO2, NOX, CO trong không khí ngày càng lớn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân trong vùng.

– Xu hướng suy giảm đa dạng sinh học

Khai thác tài nguyên, phát triển giao thông vận tải, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng suy giảm đa dạng sinh học tại đảo Phú Quốc trong thời gian tới.

Phát triển hoạt động giao thông vận tải biển và du lịch khi Phú Quốc thành đặc khu hành chính kinh tế càng làm cho các hệ sinh thái nhạy cảm vùng biển và hải đảo bị tổn thương và suy giảm. San hô và cỏ biển là các hệ sinh thái biển quý hiếm và có giá trị sinh thái cao. Nếu môi trường biển không được bảo vệ, nguy cơ suy giảm các hệ sinh thái này, kéo theo suy giảm các loài, số lượng sinh vật là không tránh khỏi.

– Xu hướng ô nhiễm môi trường biển

Chất thải từ các khu, cụm công nghiệp trong đất liền, chất thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp (thuốc BVTV, phân bón), hoạt động giao thông vận tải và du lịch biển là những hoạt động chủ yếu gây ô nhiễm biển. Ngoài ra, hoạt động nuôi cá lồng ven đảo Phú Quốc cũng gây ô nhiễm nặng môi trường nước biển ven bờ. Theo dự báo, tình trạng ô nhiễm nước biển ven bờ và suy giảm hệ sinh thái cỏ biển là điều dễ xảy ra tại các vùng biển Phú Quốc.

admin