“VƯƠNG QUỐC HỒ TIÊU” Ở PHÚ QUỐC

9 months ago

Đảo Phú Quốc là vườn tiêu lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long và được mệnh danh là “Vương quốc hồ tiêu” bởi tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa.

Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc là một nghề truyền thống có từ đầu thế kỷ 18, do vùng có nguồn nước ngọt tích trữ trong lòng núi đá, rất thích hợp cho cây tiêu phát triển. Tiêu Phú Quốc sớm nổi tiếng toàn vùng vì hạt mẩy, vỏ mỏng, đặc ruột, cay nồng, mùi thơm dễ chịu, không hạt tiêu vùng nào sánh bằng.


Hạt tiêu Phú Quốc vỏ mỏng, đặc ruột, cay nồng, mùi thơm dễ chịu, không hạt tiêu vùng nào sánh bằng.

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây. Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi. Những vùng trồng tiêu nhiều là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng. Hầu hết những chủ vườn tiêu là người Hải Nam, ngày xưa theo tàu buôn từ Hải Nam đến Phú Quốc. Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị rất lớn về kinh tế mà còn được đưa vào danh mục điểm tham quan du lịch của huyện đảo Phú Quốc.


Những chùm tiêu nổi tiếng của Phú Quốc.

Du khách đến đảo Phú Quốc không chỉ khám phá những danh lam, thắng cảnh, thưởng thức những món ăn độc đáo, mà còn muốn tìm hiểu những nét đẹp văn hóa, những sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc qua các mô hình sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, khi đến các địa điểm du lịch sinh thái vườn tiêu, du khách sẽ được các nhà vườn giới thiệu các kỹ thuật trồng, chăm sóc để tạo ra sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc luôn cay nồng, mang đậm hương vị độc đáo mà nơi khác không có được. Tôi từng biết hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng từ lâu, nhưng được trực tiếp đến vườn tiêu Phú Quốc và mua những sản phẩm được chế biến bằng hạt tiêu thật thú vị.

Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ).

Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị rất lớn về kinh tế mà còn được đưa vào danh mục điểm tham quan du lịch của huyện đảo Phú Quốc.

admin