Sơ lược về văn hóa ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ

Sơ lược về văn hóa ẩm thực vùng Bắc Trung Bộ

1 year ago

Đồ ăn vùng này với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiềumón ăn cay,chua và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộnphong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từphong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày. Một mặtkhác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượnglớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều mónkhác nhau.

Ẩm thực Xứ Nghệ đậm đà, mộc mạc, như tính cách người Xứ Nghệ. Người XứNghệ tuy mang vẻ ngoài thô kệch, quê mùa, nhưng tâm hồn lãng mạn, nên hương vị ẩmthực Xứ Nghệ cũng thi vị như tâm hồn người Xứ Nghệ. Cái riêng của văn hóa ẩm thực

Xứ Nghệ nổi bật ở phong cách gia vị rất khác lạ. Bạn có thể bắt gặp người dân kho thịt gàvới một nắm hành tăm, vài cái lá chanh; Bạn cũng có thể nhìn thấy nhân dân sử dụng chỉvới mộtnắm xơ mít và lưng chén tương lúc họ kho cá… với sựthông minh và khéo léo,người phụ nữ Xứ Nghệ đã biến những thứ tưởng như không thể ăn được thành món ăn lạmiệng, không nơi nào có như nham củ chuối, nhút mùng, nhút mít…

Nhắc đến xứ Thanh, đến hương vị quê Thanh không thể không kể đến đặc sảnnem chua còn gọi là nem quả. Từng quả nem đã đại diện cho tình cảm gắn bó của ngườixứ Thanh lưu luyến tiễn chân thực khách.

Nem chua Hạc Thành. Chè lam Phủ Quảng. Bánh gai Tứ Trụ. Cua biển, ghẹ, sò huyết,tôm, mực, cá thu, cá trà Sầm Sơn, Hải Thanh, Tĩnh Gia.Đối với xứ Huế, ăn uống cũng là một loại hình văn hoá” và chia ẩm thực Huếlàmhai hệ, ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Thật ra, ẩm thực cung đình cũng là ẩmthực dân gian được nâng cao lên, và đến lượt ẩm thực cung đình ảnh hưởng trở lại làmthay đổi chất lượng của ẩm thực dân gian bởi đầu bếp cung đình cũng là những ngườikhéo tuyển mộ từ dân gian. Ẩm thực Huế có một chiều sâu mang đậm nét bản sắc củamột vùng đất từng là kẻ chợ, thanh lịch, nhẹ nhàng và tùng tiệm. Người Huế ăn uống gắnliền với ba tiêu chí là: rẻ, ngon và nhất là phải đẹp, người Huế đã chia ăn uống thành babậc: khẩu thực, nhãn thực và tâm thực. “Khẩu thực” là cách ăn bằng miệng, để tồn tại,”nhãn thực” là thưởng thức bằng mắt và “tâm thực”, nghĩa là ăn bằng cả tấm lòng mình.

Tiểu vùng xứ Thanh, tiểu vùng xứ Nghệ, tiểu vùng xứ Huế và vùng núi ThanhNghệđã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Bắc trung bộ hết sức đặc sắc và phong phú.

admin