PHÚ QUỐC- ĐẢO NGỌC ĐƠN SƠ

9 months ago

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, có diện tích 573km2, dài 50km, nơi rộng nhất 25km. Khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, ít biến động, quanh năm ấm áp. Phú Quốc hiện có 219 dự án đầu tư đã được quy hoạch với diện tích 10.470ha, trong đó có 145 dự án về du lịch.

Nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang có lợi thế quan trọng trong mối liên kết giao thông hàng hải, hàng không với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Phú Quốc có tiềm năng rất to lớn trong phát triển kinh tế biển và du lịch, nên đang được Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển thành một Đặc khu Hành chính – Kinh tế trong tương lai gần.

Những thắng cảnh của Phú Quốc

Bãi biển Rạch Vẹm là bãi biển chưa được biết đến, nằm ở phía bắc đảo Phú Quốc. Đây là bãi biển cát trắng mịn, trải dài khoảng 4 km từ làng chài Rạch Vẹm và được nối tiếp bằng 3 km bờ biển gềnh đá muôn hình dáng tới làng chài Rạch Tràm … Được che chắn bởi đất liền (cách bờ Cambodia từ 7 đến 12 km) nên bờ biển Rạch Vẹm, Rạch Tràm, mũi Dương luôn êm ả, mặt biển phẳng lặng như hồ nước trong xanh, làm nổi bật hàng ngàn con sao biển đỏ…


Rạn san hô ở Đảo Ngọc Phú Quốc

Bãi đá Gành Dầu là một địa điểm đặc biệt của Phú Quốc. Những tảng đá lớn nằm trên bờ biển bị nước và thời gian ăn mòn tạo nên những hình dáng kỳ lạ đầy hấp dẫn. Trải dài 3 km từ vịnh nhỏ Gành Dầu, nơi những con thuyền đánh cá về neo đậu, bãi đá Gàng Dầu luôn là điều bí ẩn của tự nhiên. Mùa gió tây nam vịnh nhỏ Gành Dầu cũng có song lớn nên các con thuyền phải neo đầu trong con rạch gần đó.

Phía nam đảo là quần đảo Nam An Thới, là khu bảo tồn san hô lớn nhất của đảo Phú Quốc. Vùng Lõi san hô được bảo tồn bao gồm các hòn đảo nhỏ như hòn Thơm, hòn Gầm ghì, hòn Mây Rút Trong, hòn Móng Tay, hòn Đồi Mồi, hòn Vang, hòn Mây Rút Ngoài….

Vịnh Đầm nằm ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc với phía Nam là rạch Cầu Sấu, phía Bắc giáp núi Dương Tơ, phía Đông là biển vịnh Đầm, phía Tây giáp tỉnh lộ 46. Toàn khu vực rộng khoảng 180ha, hiện chỉ là một bến neo đậu nhỏ của ngư dân với cây mắm và đước mọc rậm rạp. Được núi Dương Tơ che chắn, thuận tiện cho việc lập cảng nhưng vịnh Đầm lại khá cạn, độ sâu chỉ khoảng 5m, để xây dựng cảng phải nạo vét tăng độ sâu theo yêu cầu.

admin