NHỮNG RẠN SAN HÔ LUNG LINH TẠI PHÚ QUỐC

9 months ago

Đến du lịch Phú Quốc chắc hẳn khách du lịch nào ghé qua đều phải ghé qua và tham gia chuyến du hành lặn ngắm san hô dưới biển. San hô Phú Quốc phân bố từ Bắc đến Nam đảo, với tổng diện tích là 473,9 ha, trong đó tập trung chủ yếu ở Nam Quần đảo An Thới với diện tích 362,2 ha (chiếm  76%), lớn nhất thuộc Hòn Thơm diện tích 44ha và Hòn Vang 39ha. San hô Phú Quốc đa dạng với 260 loài (252 loài san hô cứng và 8 loài san hô mềm) thuộc 49 giống của 14 họ, trong đó các giống chiếm ưu thế Porites, Acropora, Montipora, Pavona, Echinopora, Diploastrea,…Độ phủ trung bình khá cao 44,5% (Bậc 3), đặc biệt có nơi lên đến 82,5% (Hòn Bần).


San hô Phú Quốc rất đa dạng

Khi đến du lịch Phú Quốc bạn tha hồ được ngắm những rạn san hô sặc sỡ, thỏa mình bơi lội dưới cái làn nước mát biển đảo, bạn sẽ quên hết những mệt mỏi thường ngày. Ở Phú Quốc có 48 loài động vật thân mềm (Molluscs) thuộc 3 lớp: lớp Chân bụng Gastropoda với 25 loài, lớp Hai mảnh vỏ Bivalvia có 22 loài và lớp Song Kinh Polyplacophora có 1 loài. Động vật Da gai bước đầu đã xác định có 25 loài thuộc 3 lớp: lớp Hải Sâm có giá trị kinh tế cao với 18 loài, lớp Sao Biển 4 loài và lớp Cầu gai 3 loài. Về rong biển đã xác định được 53 loài có kích thước lớn sống trong rạn san hô, thuộc 32 Chi của 4 ngành: ngành Rong Đỏ (Rhodophyta) với 28 loài, ngành Rong Lục (Chlorophyta) với 10 loài, ngành Rong Nâu (Phaeophyta) với 9 loài và ngành Rong Lam (Cyanophyta) với 6 loài. Với nhiều loài rong rất hiếm gặp như Symploca hydnoides, Caulerpa racemosa, Caulerpa taxifolia, Cladophora rugulosa, Cladophoropsis vaucheriaeformis, Struvea anastomosans, Colpomenia variegata, Padina australis, Sargassum spp., Dictyota spp., Amphiroaspp. , Gelidiopsis intricata, Gracilaria banmeiana, Halimenia maculata, Jania ungulata, Solieria robusta, Titanophora pulchra tạo thành những hệ sinh thái đa dạng dưới biển.

Du lịch Phú Quốc đừng quên tham gia lặn và chụp ảnh với những rạn san hô sặc sỡ, thỏa mình bơi lội dưới cái làn nước mát biển đảo.


Đắm mình dưới biển và chụp ảnh cùng rạn san hô

Tuy nhiên do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, rạn san hô của Phú Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ. Sự gia tăng nhiệt độ nước biển bất thường, trong đó khu vực phía tây Hòn Thơm và Gành Dầu tỷ lệ tẩy trắng cao nhất, khoảng 90%. Vùng lõi bảo tồn biển gồm Hòn Vông, Gầm Ghì, hòn Xưởng và hòn Móng Tay, san hô bị tẩy trắng tỷ lệ lên đến 20 – 40% diện tích. Ngoài ra, hiện tượng suy giảm diện tích các rạn san hô còn do hoạt động khai thác mang tính hủy diệt của con người như sử dụng hóa chất, khai thác san hô sống, rác thải, neo đậu tàu thuyền…

admin