Những lợi thế của tình Khánh Hòa – Nha Trang

Những lợi thế của tình Khánh Hòa – Nha Trang

1 year ago

Lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của ĐBSCL

Vị trí địa lý – Diện tích

Tỉnh Khánh Hòa ở phía khu vực duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, phía Bắc giáp với ba huyện Sông Hinh, Đông Hòa và Tây Hòa của tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp hai huyện M’Drakvà KrôngBông của tỉnh Đắc Lắc, phía Nam giáp với huyện Bác Ái và Thuận Bắc của tỉnh Ninh Thuận, phía Tây Nam giáp huyện Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng, phía Đông giáp biển Đông. Tỉnh lỵ của Khánh Hòa là Thành phố Nha Trang, cách Thành phố Hồ Chí Minh 447km và cách thủ đô Hà Nội 1.278km đường bộ.

Khánh Hòa có diện tích tự nhiên là 5.197 km². Phần đất liền của tỉnh nằm kéo dài từ tọa độ địa lý 12°52’15″ đến 11°42’50″ vĩđộBắc và từ 108°40’33″ đến 109°27’55″ kinh độĐông. Điểm cực Đông trên đất liền của Khánh Hòa nằm tạiMũi Đôitrên bán đảo Hòn Gốm, huyệnVạn Ninhvà cũng là điểm cực đông trên đất liền củaViệt Nam. Chiều dài vào khoảng 150 km, chiều ngang chỗ rộng nhất vào khoảng 90 km.

Điều kiện tự nhiên

  1. Địa hình

Là một tỉnh nằm sátdãy núi Trường Sơn,đa số diện tích Khánh Hòa là núi non, miền đồng bằng rất hẹp, chỉ khoảng 400 km², chiếm chưa đến 1/10 diện tích toàn tỉnh. Miền đồng bằng lại bị chia thành từng ô, cách ngăn bởi những dãy núi ăn ra biển. Do đó để đi suốt dọc tỉnh phải đi qua rất nhiều đèo như đèo Cả, đèo Cổ Mã, đèo Chín Cụm, đèo Bánh Ít, đèo Rọ Tượng, đèo Rù Rì.

a.1. Vùng núi và bán sơn địa

Khánh Hòa là một tỉnh có địa hình tương đối cao ở Việt Nam, độ cao trung bình so với mực nước biển khoảng 60 m. Núi ở Khánh Hòa tuy hiếm những đỉnh cao chót vót, phần lớn chỉ trên dưới một ngàn mét nhưng gắn với dải Trường Sơn, lại là phần cuối phía cực Nam nên địa hình núi khá đa dạng.

Phía Bắc và Tây Bắc tỉnh có vùng núi cao thuộcdãy Vọng Phucao hơn 1000 m, trong đó có dãy Tam Phong gồm ba đỉnh núi cao là Hòn Giữ (cao 1264 m), Hòn Ngang (1128 m) và Hòn Giúp (1127 m). Dãy Vọng Phu – Tam Phong có hướng tây nam – đông bắc, kéo dài trên 60 km, tạo thành ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnhKhánh Hòa,Phú Yên,Đắk Lắk. Các núi thuộc đoạn giữa của tỉnh thường có độ cao kém hơn, có nhiều nhánh đâm ra sát biển tạo nên nhiều cảnh đẹp, gắn với những huyền thoại dân gian và di tích lịch sử, sự kiện của địa phương. Đến phía Nam và Tây Nam, lại xuất hiện một vùng núi rộng, với nhiều đỉnh núi cao trên 1500 m đến trên 2000 m, trong đó có Đỉnh Hòn Giao (2062 m) thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh, là đỉnh núi cao nhất Khánh Hòa. Do có nhiều núi cao, mật độ chia cắt lớn bởi khe, suối, sông tạo thành nhiều hẻm, vực, thung lũng sâu, gây khó khăn cho giao thông. Ngoài ra, khu vực này còn có thung lũng Ô Kha, được biết đến là một vùng nguy hiểm chohàng không.

admin