NẤM TRÀM ĐẢO NGỌC.

9 months ago

Đảo Ngọc Phú Quốc nổi tiếng với những đặc sản vừa tươi, ngon, rẻ lại sẵn có như ghẹ Hàm Ninh, gỏi cá trích, còi biên mai hay tiêu Phú Quốc. Ngoài ra, không thể không nhắc đến nấm tràm đảo Ngọc – loại đặc sản dành cho những người yêu thích những món ăn có nấm.

Từ dãy núi Hàm Ninh, con sông Cửa Cạn chạy qua vùng trũng hình thành nên những rừng tràm phía Bắc đảo. Nhánh sông đổ ra phía Tây tại làng chải Cửa Cạn cũng là nơi có rừng tràm. Đây là những nơi nấm tràm đảo Ngọc phát triển mạnh. Những tai nấm căng tròn, màu nâu có viền màu trắng sữa.

Cứ nghe ai đi Phú Quốc là mọi người lại ghé tai nhờ mua ít nấm tràm về ăn.

Cứ nghe ai đi Phú Quốc là mọi người lại ghé tai nhờ mua ít nấm tràm về ăn.

Khi những cơn mưa đầu mùa vừa rớt xuống nặng hạt là hôm sau, những người dân trên Đảo Ngọc Phú Quốc lại đổ xô nhau vào rừng hái nấm tràm. Vì vòng đời của loại nấm này khá ngắn, chỉ khoảng từ 1 tuần đến 1 tháng nên người dân phải đi hái ngay sau khi mưa. Mùa nấm tràm được coi như một mùa lễ hội của người dân ở Đảo này. Từ già, trẻ, lớn bé đều vào rừng và trên tay không bao giờ thiếu một cái giỏ to để đựng nấm. Du khách đến Đảo vào khoảng tháng 3 tháng 4 thường theo chân những người dân nơi đây vào rừng. Cũng là một dịp để khám phá rừng ở đảo Ngọc, lại vừa có được những cây nấm tươi ngon để chế biến các món ăn hấp dẫn và đậm đà vị nấm đặc trưng.

Canh gà nấu với nấm tràm – món ăn được người dân Đảo Ngọc ưa thích

Canh gà nấu với nấm tràm – món ăn được người dân Đảo Ngọc ưa thích.

Ở Phú Quốc, vào mùa nấm tràm, người dân có thói quen chế biến các món ăn kết hợp với hải sản sẵn có như cháo nấm tràm nấu với tôm, mực; lẩu nấm tràm hải sản, nấm tràm xào tôm thịt, mực, sò, ốc… Canh nấm hầm thịt gà được coi là món ăn được yêu thích nhất nơi đây. Nấm tràm khá đắng, nhưng vị thanh, mát. Hiếm ai ăn nấm tràm một lần mà không ăn lại lần thứ hai. Nó đem lại cho bất kỳ ai thưởng thức một cảm giác như nếm cả vị của thiên nhiên sau cơn mưa rào, cái vị đắng thanh tao chỉ có nấm tràm mới có.

Dù có nấu với bất kỳ cái gì thì nấm tràm vẩn là… nấm tràm, vẫn vị ngọt ngào, chua mặn của đất, vẫn mùi thơm nồng của lá ủ trong rừng mà không có bất kỳ mùi hương nào lấn át được. Nhưng có lẽ cái vị độc đáo nhất, chỉ nấm tràm mới có là vị đắng nơi cổ họng sau khi ăn xong bát canh nấm. Vị đắng như một lời giao hẹn… hẹn mùa nấm năm sau!

admin