Một số địa điểm du lịch mua sắm ở Lạng Sơn

1 year ago

        Chợ Kỳ Lừa

        Chợ Kỳ Lừa đãcó từ hàng trăm năm nay, nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, là trung tâm buôn bán sầm uất của nhân dân trong vùng cũng như khách ngoài tỉnh hay các vùng lân cận, Chợ Kỳ Lừa cũng là nơi giao lưu văn hoá của các dân tộc ít người. Vào các ngày chợ phiên, thanh niên các dân tộc Tày, Nùng, Dao… nô nức về đây mua sắm hàng hoá, tìm bạn, gặp gỡ, trao đổi tâm tình. Gần đây, chợ còn được mở vào ban đêm để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân địa phương và của du khách. Chợ đêm Kỳ Lừa với nhiều loại hàng hoá phong phú không kém chợ ngày, ngoài ra còn có các dịch vụ như ăn uống, vui chơi giải trí độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá Lạng Sơn. Chợ Kỳ Lừa nổi tiếng từ xưa đến nay, vì vậy du khách đãđến Lạng Sơn ai cũng muốn ghé vào chợ vừa để biết, để chiêm ngưỡng và mua sắm.

        Chợ Đông Kinh

        Cùng với sự phát triển kinh tế, mức sống của người dân ngày càng tăng cao việc giao thương buôn bán càng được đẩy mạnh, nhu cầu mua sắm của người dân địa phương cũng như khách du lịch ngày càng cao. Trước tình hình đó, tỉnh uỷ Lạng Sơn đãcho xây dựng khu chợ mới-chợ Đông Kinh. Chợ nằm giữa trung tâm thành phố, được xây dựng khang trang với 3 tầng cao rộng rãi và hàng trăm sạp hàng với đầy đủ các loại hàng hoá của Trung Quốc và Việt Nam. Chợ hấp dẫn du khách từ khắp nơi không chỉ bởi nhiều loại hàng hoá phong phú mà còn bởi giá cả thấp hơn nhiều so với các địa phương khác.

        Sự khác biệt giữa chợ Kỳ Lừa và chợ Đông Kinh

        Chợ Kỳ Lừa và chợ Đông Kinh đều là những chợ lớn nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, tuy nhiên ở mỗi chợ lại có những nét khác biệt riêng.

        Về sự hình thành, chợ Kỳ Lừa có từ rất lâu đời, ban đầu chợ rất đơn xơ, hàng hoá cũng rất đơn điệu, còn chợ Đông Kinh thì được xây dựng gần đây, do nhu cầu phát triển kinh tế của thành phố và các vùng lân cận. Do lịch sử lâu đời của chợ Kỳ Lừa nên ngoài chức năng là nơi trao đổi buôn bán chợ còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hoá của các dân tộc trên địa bàn tỉnh, còn chợ Đông Kinh không có chức năng này.

        Về qui mô kiến trúc, chợ Đông Kinh được xây dựng sau nên có qui mô lớn hơn, kiến trúc hiện đại hơn với chợ Kỳ Lừa.

        Về hàng hoá, ngoài các mặt hàng mà cả hai chợ trên đều kinh doanh như hàng điện tử , chăn chiếu, đồ gia dụng, hàng rau, hoa quả, hàng ăn uống… thì có loại hàng hoá mà chỉ có ở chợ Kỳ Lừa, đó là những sản phẩm mang tính địa phương, như hàng thổ cẩm… còn ở chợ Đông Kinh thì không kinh doanh mặt hàng này.

admin