Món cá biển Hạ Long

11 months ago

“cá vào hội xoè hoa mang cá đẹp

cá nục, cá chuồn, cá chim không phải chim

đâu cá hồng hồng sắc vẫy

con cá song cầm đuốc dẫn thơ về

Nơi nghìn thứ cá nức lòng sinh sôi vì thợ mỏ

cho bát canh rau từ nay thêm chất ngọt”

(Cành phong lan bể-Chế Lan Viên)

Câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên đã cho người đọc thấy sự giàu cóvề nguồn cácủa biển Hạ Long. Dường như nơi đây là hội tụ của hầu hất các loại cá quý ngon nổi tiếng của biển Việt Nam: cá thu với các loài thu phấn, thu ngừ; cá chim có chim đen, chim trắng, chim xanh; cá song lớn nhỏ; cá giò hình dáng như cá mập, mom vẻ hầm hố nhưng thịt thì ngon chưa từng thấy; cá mú, cá nhệch hay cáchình có thân dài nửa mét, to gần bằng bắp chân người lớn ; cá lốt; cá hồng; cá nụ; cá đé…Còn gì thú vị hơn nếu như được biết tên các loài cá,quan sát cách làm , chế biến và thưởng thức chúng ngay giữa khung cảnh dào dạt của sóng biển.

Không biết ai đã đặt tên cho thứ cá biển khô ấy là cá một nắng, tên nghe thật đẹp, thật thi vị.Với cá có nhiều món chế biến, cá một nắng đã thành đặc sản của biển Hạ Long.

Bạn vào chợ đến dãy hàng cá hỏi mua cá một nắng không ai không sẵn lòng chỉ cho bạn. Nhưng hình ảnh nhất, cũng dễ bắt gặp nơi phường phố nhưHạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí… những người phụ nữ tần tảo, đầu đội một cái mẹt, ngước nhìn thấy trên rìa vành mẹt những cái đuôi cá xinh xinh chìa ra đều tãm tắp, ấy là mẹt bày cá một nắng họ đang đội đi rao bán.

admin