Môi trường Phú Quốc khi phát triển du lịch

9 months ago

Phú Quốc là huyện đảo có nhiều cơ hội phát triển du lịch. Theo thống kê của Phòng TN-MT huyện Phú Quốc (Kiên Giang), toàn huyện đảo hiện có 85 khách sạn và resort đạt chuẩn từ 1 đến 4 sao, cùng hệ thống nhà nghỉ, phòng trọ…với hơn 1.500 phòng và 2.600 giường.

Mặc dù đa số nhà nghỉ, khách sạn, resort trên địa bàn đi vào hoạt động sau thời điểm ra đời của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các quy định về BVMT của Bộ TN-MT (năm 2003), nhưng hiện nay đa số chỉ dùng hệ thống tự hoại xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn còn rất ít. Nước thải tại hầu hết các cơ sở được thu gom rồi qua bể lắng, sau đó thải trực tiếp theo hệ thống nước thải đô thị chung. Một số cơ sở có diện tích đất rộng thì cho thấm trực tiếp vào môi trường tự nhiên.


Biển đảo Phú Quốc

Hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển trên 2 bên bờ sông Dương Đông khiến dòng sông bị ô nhiễm, trong đó khu vực hạ lưu đoạn từ cầu Hùng Vương ra cửa biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện các khu vực bãi biển từ khu vực bãi Bà Kèo đến Dinh Cậu, cảng An Thới, cảng Bãi Vòng… cũng bị ô nhiễm hữu cơ vượt quá tiêu chuẩn cho phép, do hoạt động của các nhà nghỉ, khu du lịch, chợ…

Trong khi đó, hiện nay trên huyện đảo Phú Quốc vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, các loại nước thải sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều được thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Còn đối với các loại chất thải rắn thì mới có 60% chất thải trong dân cư được thu gom và cũng xử lý bằng đốt, dùng hóa chất để phân hủy hoặc chôn lấp tại 2 bãi rác lộ thiên ở đồng tràm xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới.


Bãi biển Phú Quốc sạch và không rác

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch, xây dựng khu du lịch không rác… cho mọi tầng lớp nhân dân, như: lồng ghép tuyên truyền BVMT vào các sự kiện quy tụ đông các thành phần tham dự; phong trào dọn vệ sinh vào thứ hai hàng tuần tại các cơ quan, ban ngành, xã, thị trấn; phát động không xả chất thải trong nhân dân, cán bộ, công chức, học sinh và thường xuyên giáo dục ý thức xây dựng môi trường du lịch biển sạch đẹp; thứ 7 hàng tuần có tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ra quân làm sạch môi trường biển… Với những nổ lực đó, người dân Phú Quốc chung tay xây dựng huyện đảo của mình thành địa điểm du lịch cuốn hút nhất.

admin