MIỄN THỊ THỰC 30 CHO KHÁCH QUỐC TẾ ĐẾN PHÚ QUỐC

9 months ago

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kiên Giang thời kỳ đến năm 2020, Phú Quốc sẽ được xây dựng thành đặc khu kinh tế – hành chính vào năm 2020. Dự báo đến năm 2020, Phú Quốc sẽ đón khoảng 2 – 3 triệu lượt du khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 35 – 40%. Đến năm 2030, đảo sẽ đón khoảng 5 – 7 triệu lượt du khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 45 – 50%. Theo thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang, trong 10 tháng đầu năm 2013, Phú Quốc đón hơn có 548.000 lượt khách tham quan, 27,8 % so cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế là 89.359 lượt.

Khách quốc tế đang làm thủ tục hải quan

Khách quốc tế đang làm thủ tục hải quan

Theo quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, kể từ ngày 10-3-2014, người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài đến đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được miễn thị thực không quá 30 ngày. Trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam (kể cả đường hàng không và đường biển), lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực theo quy định này.

Quyết định này mới tăng thời gian được miễn thị thực lên 30 ngày đối với khách quốc tế, tức là gấp đôi so với quyết định được Thủ tướng Chính phủ đưa ra vào năm 2005, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kế hoạch phát triển du lịch đã được đưa ra trong nhiều cuộc họp bàn phát triển đảo du lịch Phú Quốc. Ngay khi có quyết định mới này được ban hành, các doanh nghiệp du lịch/lữ hành có phản ứng rất tốt.

Khách quốc tế đến Phú Quốc

Khách quốc tế đến Phú Quốc

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp du lịch/lữ hành lo ngại rằng quyết định miễn thực 30 ngày cho khách quốc tế đến Phú Quốc sẽ làm tăng vọt số khách đến Phú Quốc dẫn đến thiếu phòng nghỉ, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Do đó, bên cạnh những ưu ái trong thủ tục hành chính, Phú Quốc phải đẩy nhanh đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ,… để đáp ứng kế hoạch phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế Phú Quốc nói chung.

admin