Hồ Cửa Cạn của Đảo Phú Quốc

9 months ago

Căn nhắclại quy hoạch xây dựng hồ nước Cửa Cạn của đảo. Không nên xây dựng hồ Cửa Cạn (chiếm khoảng 1200 ha đất rừng tự nhiên). Hồ nước không những hủy hoại 1200 ha rừng vốn có rất nhiều cây rừng quý giá, mà còn có tác động “đô – mi – nô” làm suy giảm diện tích rừng nguyên sinh rộng hơn. Có thể nghiên cứu phương án xây đựng hồ Cửa Cạn nhỏ hơn nằm ngoài khu vực rừng nguyên sinh và xây dựng phương án mở rộng hồ Dương Đông, hồ Rạch Cá và hồ Suối Lớn.

Cần xem xét kỹ phương án quy hoạch phát triển 300 km đường giao thông trên Đảo Phú Quốc

Việc quy hoạch phát triển giao thông trên đảo sẽ xây dựng các tuyến đường bao quanh đảo, trong đó sẽ có các tuyến đường xuyên qua khu vực giữa vườn Quốc gia Phú Quốc và khu rừng nguyên sinh sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học trên đảo như: chiếm nhiều diện tích đất rừng tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho lâm tặc hoạt động, gây ngăn cách phân chia nơi cư trú của động vật hoang dã, gây tiếng ồn làm cho động vật sợ hãi di cư tới nơi khác.

Trên cơ sở xem xét các vấn đề trên, đề nghị khi phát triển giao thông trên đảo, đặc biệt là các tuyến đường bao quanh đảo đi qua các vườn Quốc gia cần:

Quy mô xây dựng đường đi qua các khu vực nhạy cảm không quá lớn, không mở rộng quá nhưng chất lượng đường phải đạt mức cao, vỉa hè thông thoáng, trồng cây xanh đẹp phục vụ cho khách du lịch dạo chơi.

admin