Hà Nội và những di tích về Bác Hồ

11 months ago

Ao cá Bác Hồ:

“Con cá rô ơi chớ có buồn

Chiều chiều Bác vẫn gọi rô luôn

Dừa ơi cứ nở hoa đơm trái

Bác vẫn chăm tay tưới ướt bồn”.

Trước khi Bác về đây sống thì đây chỉ là hồ nước đọng, khi Bác về sống ở đây bác đã bảo mọi người cải tạo thành cái ao nuôi cá để cải thiện cho anh em. Cá đuôc thả ở đây là cá trắm cỏ, mè,, rô phi, chép, trôi…Bác chăm sóc ao cá cẩn thận cung như là một thú vui. Cá trong ao lớn nhanh, có lúc đã bắt được con cá trắm nặng 24 kg. Hiện nay cứ vào ngày giỗ Bác hàng năm là bắt cá dưới ao, có một loại cá quý không đánh bắt đó là loại cá rô phi vàng của nước ngoài.

 

Nhà sàn Bác Hồ

Trong khi nhiều lần bộ chính trị xin xây một ngôi nhà khác cho Bác vì ngôi nhà 54 quá nóng thì tháng 3/1954 Bác đã đồng ý và Bác chọn xây ngôi nhà sàn như của đồng bào Viêt Bắc cạnh cầu ao.

Nhà sàn được thiết kế bởiKiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh, Cục phó Cục Thiết kế kiến trúc.Đầu tiên ngôi nhà dược thiết kế có 4 gian chính và 1 khu phụ nhưng Bác đã yêu cầu cắt đi còn 2 gian chính và không có công trình phụ. Bác nói nhà của đồng bào dân tộc thì không có công trình phụ, bên nhá 54 có công trình phụ rồi bác sẽ qua đó đi đỡ tốn kém mà để bác đi để tập thể dục.

Nhà sàn được xây dựng trong vòng 1 tháng từ tháng 4/1958 đến 17/5/1958 thì hoàn thành.

Tầng 1 của nhà hoàn toàn trống và thoáng, đây là nơi làm việc của Bác và bộ chính trị. Trên bàn làm việc còn những quyển sách Bác đã xem trong những năm cuối đời, đặc biệt trong những quyển sách này là sách “người tốt việc tốt”. Xung quanh có bệ xi măng lót ván gỗ bên trên do Bác yêu cầu kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh làm để tết các cháu thiếu niên đến chơi có chỗ để ngồi. Và Bác cũng yêu cầu nuôi thêm bể cá để hấp dẫn các cháu.

Bên cạnh nhà có cây vũ sữa do nhân dân Cà Mau tặng năm 1956.

Tầng trên nhà sàn có 2 gian phòng, mỗi phòng 10m2. để tiết kiệm diện tích Bác đã yêu cầu lợi dụng vách ngăn giữa 2 phòng để làm gia sách.

Tại căn phòng này Bác đã viết di chúc từ năm 1965 và cứ mỗi lần sinh nhật bác lại đưa ra sửa chữa và bổ sung thêm đến 1969 thì hoàn thành tại đây. Hiện nay hiện vật trong phòng ngủ của Bác được trưng bày theo mùa; Mùa hè trải chiếu tron, mùa đông trải chăn và đệm.

Cầu thang lên xuống của nhà ban đầy được thiết chỉ dủ 1 người di và có lan can để tiện cho Bác lên xuống vịn lan can nhưng Bác yêu cầu mở rộng thành 1m50 để 2 người có thể đi, vì khi có khách đến thăm thì 2 người có thể cùng đi bên nhau nói chuyện thân mật, gần gũi hơn. Bác sống ở nhà sàn đến 17/8/1969 thì chuyển qua nhà h67 để tiện cho việc chăm sóc sức khỏe của Bác.

 

admin