Giải pháp cho việc đầu tư phát triển du lịch tại Đà Nẵng

9 months ago

 

Để thực hiện được mục tiêu và nhiệm vụ chính trị đã được đề ra cho hoạt động của ngành trong giai đoạn mới, Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch đầu tư phát triển du lịch theo hướng đồng bộ, hiện đại và bền vững.

Đây là công tác mang tính chỉ đạo vĩ mô của những người làm công tác quản lý ngành kinh doanh du lịch. Thực tế nhiều năm qua, Đà Nẵng chưa thực sự nhận thức đầy đủ về công tác này mặc dù theo báo cáo thì công tác quy hoạch và triển khai các dự án đầu tư du lịch đã có những khởi sắc bước đầu.

Hiện nay các dự án du lịch tập trung quá nhiều ở ven biển nhưng chỉ đơn cử ở một khía cạnh về bảo đảm an toàn kinh doanh mùa mưa bão cho các dự án nếu được triển khai thực hiện, chúng ta sẽ vấp ngay một trở ngại lớn: đó là thiếu hẳn quy hoạch một vệt che phủ bảo vệ bằng dương liễu cách bờ biển từ mép nước lên tối thiểu 500 đến 1000m. Các bờ biển của Đà Nẵng sau khi được chỉnh trang thì gần như toàn bộ rừng dương bị tàn phá trụi, chỉ trơ ra bãi cát trắng, nhất là vệt du lịch Sơn Trà-Điện Ngọc hay Thuận Phước -Liên Chiểu lên đến phía Nam chân đèo Hải Vân. Đây có thể là một sai lầm mà nhiều năm sau mới có thể khắc phục nổi và chính điều đó khiến các nhà đầu tư hết sức lo ngại cho việc đầu tư các cơ sở vật chất để kinh doanh ở khu vực này.

Sự tác động nghịch của quá trình đô thị hoá mà trong đó có phần trách nhiệm của những người tham gia làm quy hoạch du lịch tại Đà Nẵng, đã để lại một trở ngại lớn khi làm mất đi vành đai cây xanh bảo vệ cho chính sự an toàn trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở xứ sở của mưa bão thường niên. Do vậy, cần nghiêm túc và khẩn trương điều chỉnh bổ sung cho quy hoạch đất và các khu điểm lập dự án phát triển du lịch ở Đà Nẵng, để trả lại cho du lịch biển Đà Nẵng những tiềm năng vốn có của nó, đồng thời giúp những nhà đầu tư yên tâm đến với những dự án phát triển dịch vụ du lịch mang tính khả thi hơn.

admin