GHÉ THĂM LÀNG CHÀI HÀM NINH PHÚ QUỐC

9 months ago

Làng chài Hàm Ninh thuộc xã Hàm Ninh, cách thị trấn Dương Đông 20km về hướng Đông Bắc. Làng nằm trên bờ biển phía Ðông đảo Phú Quốc, trước mặt là biển cả mênh mông, sau lưng là núi rừng. Nghề chính vẫn là nghề lặn ngọc trai, bắt hải sâm (đồn đột) và giăng lưới ghẹ.

Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi đảo Phú Quốc còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng để sinh sống. Từ bấy đến nay, ngôi làng chài Hàm Ninh vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà tránh vách tre tạm bợ. Ghé thăm làng chài Hàm Ninh như cuộc hành trình của người hoài cổ trở về với ký ức xưa!


Quang cảnh hoang sơ của làng chài Hàm Ninh

Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng, nhộn nhịp tiếng còi tàu ra vào thì Hàm Ninh là bến đậu ghe yên tĩnh và an toàn. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hoá rồi chở hải sản đi.

Nếu du khách có dịp ghé thăm làng chài Hàm Ninh một lần, thì đừng bỏ qua cơ hội chọn mua những con ghẹ Hàm Ninh nổi tiếng là chắc thịt còn lội tươi rói, rồi đem hấp chấm muối tiêu rất ngon và bổ.


Ghẹ Hàm Ninh chấm nước mắm

Ngoài ghẹ Hàm Ninh ngon nổi tiếng, làng chài Hàm Ninh còn có những đặc sản nữa như là hải mã sống ngâm rượu, hải mã chiên giòn, nấm tràm – loại nấm đặc sản của huyện đảo rất bổ dưỡng, quả dứa biển và trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc…. đây là những đặc sản chỉ có ở Phú Quốc và được nhiều người mua về làm quà. 

Khi ghé thăm làng chài Hàm Ninh, du khách hãy dành ít phút tham quan cầu cảng Bãi Vòng và bãi biển Hàm Ninh xinh đẹp yên bình. Chỉ có thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay những đêm trăng thì mới hưởng hết vẻ đẹp của biển này vì du khách sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi bồng bềnh trên mặt biển ngắm các hòn thuộc quần đảo Hải Tặc (của Hà Tiên) ló dạng xa xa, hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc và mũi ông Ðội.

Làng chài Hàm Ninh chắc chắn là một điểm đến thú vị cho bất cứ du khách đến tham quan Phú Quốc!

admin