Ghé thăm cối xay gió trên những cánh đồng muối ở Long Hải

9 months ago

Những chiếc cối xay gió làm cho bạn liên tưởng đến Đan Mạch xa xôi, nhưng không phải chỉ có ở Đan Mạch đâu nhé, ở những cánh đồng muối Long Hải dạo gần đây đã có gần 100 người khổng lồ xay gió xuất hiện rồi đấy. Vài năm trở lại đây, trên một số ruộng muối ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện những “nhân vật” mới giúp sức cho các diêm dân, chúng có tác dụng dẫn thủy nhập điền cho ruộng.

Người dân ở đây cho biết đã dựng cối xay gió cách đây vài năm để dẫn nước mặn vào các ruộng muối, tiết kiệm sức lao động đáng kể. Cối xay gió có nhiều loại, từ 3- 4 cánh đến 5-6 cánh, làm bằng gang. Nơi nào có nhiều gió thì làm ít cánh và ngược lại. Có 1 cột chống và 2-3 cột đỡ cho cánh quạt được làm bằng vật liệu chống gỉ vì oxy hóa từ muối chủ yếu bằng gang, gỗ tốt. Cánh quạt có thể gập vào hay xòe ra tùy ý.


Những chiếc cối xoay gió dẫn nhập thủy

Nhờ gió biển, cối xay gió hoạt động rất linh hoạt, đẩy nước từ nơi thấp lên cao hay từ cao xuống thấp. Cứ đến giờ trưa đến chiều mỗi ngày, nước triều từ biển Long Hải dâng cũng là lúc gió nhiều – đẩy các cánh quạt ở cối hoạt động liên tục dẫn nước biển vào. Khi nước đã được bơm đầy ruộng thì người dân gập cánh quạt lại.

Có khoảng gần 50 cối xay gió cách biển Long Hải khoảng 1km, trải dài trong quãng đường 2km về đồng bằng. Chính sáng chế độc đáo này đã giảm đi rất nhiều công sức gánh nước hay dẫn nước theo hệ thống bơm bằng điện tốn chi phí, giúp diêm dân lao động đỡ vất vả hơn với cái nghề vốn rất khắc nghiệt từ xưa, nay.

Bên cạnh đó, khung cảnh lý thú với cối xay gió nhuốm màu phong sương, ruộng muối trắng, trời xanh, nắng vàng dự đoán sẽ là 1 đề tài thú vị cho giới nhiếp ảnh nghệ thuật hay chụp hình đám cưới.

admin