ĐIỀU KIỆN VỊ TRÍ VÀ THIÊN NHIÊN CỦA PHÚ QUỐC

9 months ago

Đảo Phú Quốc rộng 565 km2 nằm trong vịnh Thái Lan, phía tây nam của Việt Nam, Phú Quốc trải dài từ vĩ độ: 9°53′đến 10°28′độ vĩ bắc và kinh độ: 103°49′đến 104°05′độ kinh đông, bao gồm thị trấn Dương Đông, thị trấn An Thới và 8 xã là: Bãi Thơm, Gành Dầu, Cửa Cạn, Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, Hòn Thơm và Thổ Chu.

Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi với hai mùa mưa nắng, tuy bốn mặt xung quanh là biển nhưng đất liền lại có mạch nước ngầm ngọt lịm, có rừng nguyên sinh tốt tươi chứ không khô cằn như những huyện đảo khác. Cùng tìm hiểu xem vùng biển, địa chất, khí hậu có Phú Quốc thuận lợi cho du lịch như thế nào nhé:

Vùng biển – địa chất

Vùng biển Phú Quốc có địa hình có phức tạp và bị chia cắt bởi các sông, rạch; nơi có địa hình cao nhất là phía Bắc đảo và thấp dần về phía Nam đảo.Phú Quốc có diện tích 574 km² (56.200 ha), dài 50 km, nơi rộng nhất (ở phía bắc đảo) 25 km. Điểm cao nhất tới 603 m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ nam đến bắc với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh đảo nông có độ sâu chưa đến 10 m. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 m.


Du lịch biển Phú Quốc nổi tiếng

Nền địa chất đảo huyện Phú Quốc là các loại sa thạch hoặc đá macma (Jura – Creta) chua hoặc trung tính như đá Granit, Granodiorit, Andezit. Thành tạo các macma này chủ yếu là thạch anh, biotit, hocblen. Các loại đất hình thành trên nền đá sa thạch và macma chua thường nghèo dinh dưỡng.

Về khí hậu Phú Quốc

    Do vị trí đặc điểm của Đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt:

    – Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch năm sau

    + Nhiệt độ: cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5

    + Độ ẩm: có độ ẩm trung bình 78%.

Khí hậu Phú Quốc thuận lợi cho du lịch

    + Hướng gió: tốc độ gió trung bình 4,5 m/s, chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 4 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 đến 24 m/s.

    – Mùa mưa: Mùa mưa mây nhiều, Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/năm; có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục.

    + Độ ẩm cao, từ 85 đến 90%

    + Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng.

admin