Địa điểm du lịch Bình Thuận:Núi Tà Cú và chùa Linh Sơn Trường Thọ, Kê Gà

9 months ago

Núi Tà Cú cao 588m, thuộc xã Tân lập, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan thiết khoảng 30km về hướng đông nam. Trên núi có chùa cổ mang tên chùa Núi do nhà sư Trần Hữu Đức xây dựng từ năm 1897, nằm ở vị trí cao 457m, chùa là một thắng tích độc đáo với cụm kiến trúc cổ. Quần thể chùa núi gồm hai chùa Linh Sơn Trường Thọ (chùa trên) và Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới) cách nhau một đoạn dốc với rừng cây bằng lăng cổ thụ, các tượng tam Thế Phật và tháp tổ. Phía sau chùa là tượng Phật Thích ca nhập niết bàn, lớn nhất Việt Nam xây dựng năm 1963, dài 49m, cao 6m. Vì vậy núi Tà Cú còn được gọi là núi Phật Tà Cú.

Chùa núi được nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1993. Hiện nay công ty du lịch Bình Thuận đã xây hệ thống cáp treo từ dưới chhan6 núi lên tới chùa để phục vụ du khách. Nếu đi bộ du khách phải vượt 2.290m đường rừng cheo leo, khúc khuỷu mất khoảng 2-3 giờ moi71 tới.

Hải đăng Kê Gà:

Đảo Khe gà nằm cách bờ biển 500m, thuộc vùng biển Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết 30km về phía đông nam. Đảo có diện tích 5 ha, trên đảo có công trình kiến trúc cổ đồ sộ, nổi tiếng đó là hải đăng Khe Gà. Hải đăng do một kỹ sư người Pháp tên Chravat thiết kế, khởi công xây dựng năm 1897, khánh thành 1899 và đến năm 1900 thì chính thức đi vào hoạt động. Công trình được xây dựng bằng dda91 hoa cương hình bát giác cao 65m, kích thước mỗi cạnh 2,60m, dày từ 1-1,60m. Trên ngọn tháp có bong đèn 200W là tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại. Có 184 bậc thang hình xoắn ốc bằng thép dẫn lên đỉnh… hải dăng Khe Gà có thể rọi xa 52 dặm.

Đây là một trong hai ngon hải đăng cùng có tên goi Khe Gà, một ngon ở Đại Lãnh- Nha Trang.

Theo lịch sử hàng hải ở khu vực này, Mũi Khe Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Ngay từ các thế kỷ trước đã có rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn Hải đăng Khe Gà. Trong thời gian xây dựng hải đăng, có rất nhiều người chết do tai nạn. Hiện nay, ở đây vẫn còn nghĩa địa yên nghỉ của những người đã chết khi xây dựng công trình này.

admin