Công dụng của dầu hạt bí

1 year ago

Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Hội chứng BPH (BenignProstaticHyperplasia) là hội chứng tăng sinh tuyến tiền liệt ở nam giới.Bệnh nhân nam thường bị đau đớn do ứ đọng nước tiểu.Trong khi đó phụ nữ thường gặp các hội chứng liên quan đến stress, đặc biệt là những phụ nữ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.Nguyên nhân là do sự thay đổi cân bằng hormonandrogen vàestrogen.

Chiết xuất từ hạt bí đỏ được xem như một loại thảo dược quan trọng trong việc điều trị các chứng bệnh ở đường tiết niệu.Trong thí nghiệm nuôi cấy nguyên bào sợi tuyến tiền liệt người ,chiết xuất từ hạt bí ức chế enzyme 5α-reductase(đây là enzyme chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosteron có hoạt tính sinh học mạnh hơn). Theo Schilcher và cộng sự ,hoạt chất ∆7-phytosterol trong hạt bí có tác dụng làm giảm hàm lượng dihydrotestosteron trong mô tuyến tiền liệt ở các bệnh nhân.

Chiết xuất từ hạt bí cũng duy trì sự cân bằng hormone do nó ức chế enzyme aromatase(enzyme chủyếu tham gia vào quá trình sinh tổng hợp estrogen,chuyển hóa testosterone thành1,7-β-estradiol).Adlercreuta và cộng sự chứng minh rằng các liên kết phenyl-glycosidetrong hạt bí đỏ có vai trò như các estrogen thực vật.

Nhiều thử nghiệm lâm sang trên người cho thấy, những người sử dụng chiết xuất hạt bí đều giảm các triệu chứng liên quan đến BPH.

Thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên được thực hiện với “Curbicin” (gồm chiết xuất từ hạt bí Cucurbita pepo và quả cọ lùn Sabal serulata, mỗi loại 80mg).Kết quả nghiên cứu trên 53 bệnh nhân cho thấy có sự cải thiện đáng kể các thông số như lượng nước tiểu, dố lần đi tiểu và lượng urine còn lại.

Thử nghiệm lâm sang khác thực hiện trên 2.245 bệnh nhân BPH ở giai đoạn I và II. Trong thử nghiệm này, các bệnh nhân được uống viên nang chứa 500mg dầu hạt bí thương phẩm trong khoảng thời gian 3 tháng.Kết quả cho thấy. chỉ số I-PSS (International Prostate Symptom Score) giảm 41.4%, chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân được cải thiện đáng kể, hơn 96% bệnh nhân không bị phản ứng phụ trong quá trình điều trị (Schielbel Scholosser và Friederich, 1998).

Tác dụng làm giảm cholesterol

Trong dầu hạt bí đỏ có chứa nhiều hợp chất là đồng đẳng của cholesterol như phytosterol và phytostanol, có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu.

Vài nghiên cứu tìm hiểu về cơ chế làm giảm cholesterol của phytosterol mới chỉ được xem xét lại gần đây. Chế độ ăn có phytosterol rất quan trọng trong việc làm giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp các chất béo no.

Dầu hạt bí đỏ rất giàu linoleic – là axít béo không no tự nhiên có thểtiêu hóa nên làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Ngoài ra dầu hạt bí đỏ còn có những công dụng khác như:

Điều trị trầm cảm

Do chứa L-tryptophan, một hợp chất tự nhiên giúp chống trầm cảm hiệu quả.Ngừa loãng xương

Do rất giàu chất kẽm nên hạt bí là một trong những nhà bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh loãng xương. Cơ thểthiếu kẽm là nguyên nhân làm nguy cơ loãng xương tăng.

Ngừa sỏi thận

Chúng ngăn chặn sự hình thành can-xi oxalate trong thận.

Điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng

 Chúng được nhiều nền văn hóa trên thế giới sử dụng như một trong những loại thuốc tẩy giun tự nhiên cũng như các loại ký sinh khác.Các nghiên cứu cũng cho thấy chúng chống lại sán máng, một loại ký sinh trùng sống ở sên.

 

 

admin