CÁ MANG ẾCH PHÚ QUỐC

9 months ago

Cá mang ếch còn được gọi là cá mao ếch, cá mặt quỷ… được coi là đặc sản của vùng biển Phú Quốc. Cá dài chừng 20-30 cm, thịt cá trắng nõn, mịn màng, ăn rất ngon, và tuyệt vời hơn nữa khi chế biến thành món nướng.


Cá mao ếch- xấu xí nhưng ngon miệng

Cá mao ếch nhỏ nhắn, chỉ dài chừng 20 – 30cm, phần đầu giống đầu ếch, thân trên có xương vây tròn như hai cánh quạt (gọi là mao), nhịp nhàng bơi lượn trong nước. Từ hình dáng đến cách bơi, cá mao ếch trông hiền lành, tròn trĩnh nhưng lại không dễ tìm, dễ mua như các loại cá nước mặn khác.

Đặc biệt, cá mao ếch chỉ nướng hoặc làm lẩu chua mới ngon, chế biến theo bất cứ kiểu nào khác cũng sẽ làm mất đi “giá trị” của nó. Bắt lên khỏi thau, làm sạch, rút phần xương sống, rồi rưới hỗn hợp gia vị cho thấm đều con cá. Sau đó, người đầu bếp quạt than nướng, than phải đỏ đều. Cá nướng không được để cháy khét, cũng không được vội vàng bỏ ra sớm khi chưa ngửi thấy mùi thơm dậy của cá. Thời gian khoảng từ 10 – 12 phút thì cá mới chín ngon. Bày cá lên đĩa cùng với ít rau húng quế và chén muối ớt chanh là du khách có thể khoan khoái thưởng thức.


Món cá mao ếch nướng muối ớt

Thịt cá nướng hồng tươi, ở giữa lóc xương, trông như thân hai con tôm kết lại, nối với nhau bởi đầu, mao tròn và đuôi cá nhỏ xíu. Dùng đũa gắp một miếng, chấm với muối ớt chanh rồi cho vào miệng, nghe ngọt vị cá, thơm dậy của tương ớt, tương cà và nét đặc trưng không thể lẫn của tương xí muội. Dư vị ngọt ngào hòa lẫn chút chua cay, thanh thanh đọng nơi đầu lưỡi. Nhâm nhi một miếng thú vị như ngậm hột xí muội, để cho mọi hương vị thấm dần, thấm dần đến từng cơ quan vị giác. Thịt cá mao ếch trắng nõn, mịn màng như làn da thiếu nữ. Ngắm khung cảnh biển Phú Quốc xanh biếc thơ mộng, bên ly rượu cay cùng đĩa cá nướng thơm lừng, du khách thấy lòng say sưa, sảng khoái.

admin