CÁ CƠM KHO KHẾ KIỂU PHÚ QUỐC

9 months ago

Phú Quốc là đảo có sản lượng cá cơm lớn, đa số cá cơm Phú Quốc được đánh bắt số lượng lớn, sau đó đưa vào các khu chế biến nước mắm để sản xuất nước mắm, chỉ một số ít giữ lại làm thực phẩm hàng ngày. Người dân Phú Quốc có món cá cơm kho khế ngon khó cưỡng, những ngày mưa mà được ăn cơm cá kho khế thì ăn mãi cũng không thấy chán. Không phải cao lương mỹ vị nhưng hương vị của nó làm không ít người thèm thuồng. Đôi khi chỉ là gói ớt bột, khô cá bống, khô cá cơm hay đơn giản chỉ đôi ba cây nấm cũng là lương thực dự trữ hữu ích những ngày mưa.

Cách làm món cá cơm kho kiểu Phú Quốc:

– Lấy một ít khô cá cơm, những con cá trắng sữa và bóng bẩy, đem nhặt bỏ đầu (để không bị đắng) rồi ngâm cá một lát với nước cho mềm.

– Khế xắt theo chiều dọc, mỗi quả cắt làm ba làm tư, rồi cho vào nồi sau khi xào sơ cá qua với một ít hành tăm.

– Sắp cá lên trên khế. Để khế ở dưới nồi để khi kho nước từ quả khế ngấm ra, thấm vào lớp cá ở trên, miếng khế cũng được hào lẫn với vị ngọt của cá.

– Cho đường vào cùng ít ớt bột, mắm muối tiêu hành, thêm vài trái ớt tươi. Đổ nước ngập khế, kho liu riu cho đến khi rút hết nước.


Khô cá cơm Phú Quốc

Kết:

Đối với người dân Phú Quốc thì món ăn này rất đỗi bình thường, có vị mặn, vị chua, vị cay,… như chính cuộc sống của họ nhưng với khách du lịch thì đây giống như món ăn tinh hoa của biển. Cá khô kho khế có đậm đà ngọt dịu. Ăn vào ai cũng phải hít hà vì cay. Còn miếng khế chua giờ đây thanh lắm, vì nó không còn vị chua thường lệ. Bao nhiêu vị ngon của cá, của gia vị đều thấm vào từng miếng khế. Mùa lạnh, chỉ cần một ít cá khô kho với khế, cùng chén cơm dẻo nóng hổi, cảm thấy ngon hơn bất cứ thứ gì trên đời.

Còn bây giờ với cách hướng dẫn trên thì không cần du lịch Phú Quốc bạn mới có dịp được thưởng thức món cá cơm kho khế nữa rồi nhé!

admin